วิทยุการบินฯจัดประชุมผู้ใช้บริการห้วงอากาศ พร้อมส่งเสริมการใช้แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ ในการขออนุญาตปล่อยวัตถุสู่ท้องฟ้า
วิทยุการบินฯจัดประชุมผู้ใช้บริการห้วงอากาศ พร้อมส่งเสริมการใช้แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ ในการขออนุญาตปล่อยวัตถุสู่ท้องฟ้า
กดเพื่อขยายขนาด
<b>Notice</b>: Undefined variable: j in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b><b>Notice</b>: Undefined index:  in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b>

วิทยุการบินฯ จัดประชุมผู้ใช้บริการห้วงอากาศ พร้อมส่งเสริมการใช้แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ ในการขออนุญาตปล่อยวัตถุสู่ท้องฟ้า ลดอันตรายจากบั้งไฟ เพิ่มความปลอดภัยทางการบิน
.
วิทยุการบินฯ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้ใช้บริการห้วงอากาศ (Airspace Users Meeting) ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 เพื่อนำเสนอแผนงานของวิทยุการบินฯ ในอนาคต รวมทั้งรับฟังข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ จากกลุ่มผู้ใช้บริการที่เป็นสายการบินพาณิชย์สัญชาติไทย และกลุ่มหน่วยงานราชการ หน่วยงานด้านความมั่นคง สมาคมทางการบิน เพื่อพัฒนาการบริการให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด และเกิดความเข้าใจในการปฏิบัติงานร่วมกัน ตลอดจนแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อแวดวงการบินของประเทศไทย
.
นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า “บวท. จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้ใช้บริการห้วงอากาศ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องสุวรรณภูมิ B และ C โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ มีผู้แทนหน่วยงานการบิน ทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 200 คน เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะจากผู้ใช้บริการ เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาการบริการให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด และเกิดความเข้าใจในการปฏิบัติงานร่วมกัน รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้เข้าร่วมประชุม 
.
นอกจากนี้ยังมีการเสวนาในหัวข้อ “สืบสานประเพณีท้องถิ่นให้ดำรงอยู่คู่ความปลอดภัยทางการบิน” โดยส่งเสริมการนำระบบภูมิสารสนเทศสำหรับการบริหารจัดการกิจกรรมบั้งไฟ และโคมลอย (แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ) ให้ประชาชนได้ใช้งาน ซึ่งแอปพลิเคชั่นดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตปล่อยวัตถุขึ้นสู่ท้องฟ้าได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และไม่จำเป็นต้องกรอกเอกสารบนกระดาษอีกต่อไป ช่วยประหยัดเวลาในการยื่นเอกสาร อีกทั้งยังสามารถติดตามคำขอของตนเองได้ด้วย 
.
ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะใช้งานระบบดังกล่าวสามารถลงทะเบียนแจ้งชื่อกิจกรรม ประเภทของวัตถุที่จะปล่อย เส้นผ่าศูนย์กลาง น้ำหนัก และจำนวนของวัตถุที่ต้องการจะปล่อยสู่ท้องฟ้า ก่อนจะนำไปสู่กระบวนการจัดการของหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นในการวิเคราะห์และประเมินด้านความปลอดภัยในการคมนาคมทางอากาศ จนกระทั่งสู่การออกใบอนุญาตในที่สุด ซึ่งเป็นการเพิ่มความปลอดภัยทางการบิน เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลปล่อยบั้งไฟแล้ว การวางแผนควบคุมการปล่อยบั้งไฟไม่ให้กระทบการบิน ช่วยแจ้งเตือนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมทางอากาศ ให้ทราบถึงจุดหรือพิกัดที่จะมีการปล่อยบั้งไฟ เพื่อจะได้วางแผนในเส้นทางการบิน และไม่ให้เกิดอันตรายหรือผลกระทบต่อการคมนาคมทางอากาศ ทั้งทางทหาร พลเรือน และการบินพาณิชย์”
.
สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ (Bampen) ได้บน Play Store สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ส่วน iOS อยู่ในระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดเร็วๆ นี้ ซึ่งแอปพลิเคชั่นบำเพ็ญนี้จะสนับสนุนการบริหารจัดการให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้ในการควบคุมการปล่อยบั้งไฟที่มีมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนของทุกปี ทั้งนี้เพื่อให้ประเพณีนิยมอันดีงามและการเดินอากาศสามารถดำเนินควบคู่กันได้อย่างปลอดภัย

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ "บันทึกภูเก็ต" และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. "บันทึกภูเก็ต" ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ต่อเจ้าของความคิดเห็น
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ "บันทึกภูเก็ต" ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:


ความคิดเห็น: คำแนะนำ: HTML จะไม่ถูกแปลง!

ความนิยม: แย่            ดี

ป้อนรหัสในกล่องข้างล่างนี้:

วิทยุการบินฯจัดประชุมผู้ใช้บริการห้วงอากาศ พร้อมส่งเสริมการใช้แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ ในการขออนุญาตปล่อยวัตถุสู่ท้องฟ้า
กดเพื่อขยายขนาด
วิทยุการบินฯจัดประชุมผู้ใช้บริการห้วงอากาศ พร้อมส่งเสริมการใช้แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ ในการขออนุญาตปล่อยวัตถุสู่ท้องฟ้า
กดเพื่อขยายขนาด