ทน.ภูเก็ต ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีวันสงกรานต์
ทน.ภูเก็ต ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีวันสงกรานต์
กดเพื่อขยายขนาด
<b>Notice</b>: Undefined variable: j in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b><b>Notice</b>: Undefined index:  in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b>

ทน.ภูเก็ต ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีวันสงกรานต์
“ตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย”
-----------------
เทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ งาน “สงกรานต์โนแอลภูเก็ต ๒๕๖๒ สงกรานต์ถนนดีบุก” และงาน “Water Festival ๒๐๑๙ เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย” ระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๕ เมษายน ๒๕๖๒ ณ บริเวณเลในเมือง สวนสาธารณะสะพานหิน ศูนย์การค้าไลมไลน์ และบริเวณถนนดีบุก จังหวัดภูเก็ต

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปีเป็นวันสงกรานต์ ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย เทศบาลนครภูเก็ต ได้ตระหนักถึงความสำคัญของงานประเพณีดังกล่าว จึงกำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีของชาติให้คงอยู่ตลอดไป โดยในปีนี้ นางสงกรานต์มีนามว่า นางทุงสะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้วปัทมราช (ทับทิม) ภักษาหารอุทุมพร (ผลมะเดื่อ) หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่ง มาเหนือหลังครุฑ เป็นพาหนะ

ในวันเสาร์ที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๒ เวลา ๐๖.๐๐ น. “พิธีทำบุญตักบาตร” ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุ สามเณร และแม่ชี จำนวน ๑๓๙ รูป และร่วมสักการะและสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ร่วมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ณ บริเวณเลในเมือง สวนสาธารณะสะพานหิน
เวลา ๑๗.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. ศูนย์การค้าไลม์ไลน์ภูเก็ต ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรม “สงกรานต์โนแอลภูเก็ต ๒๕๖๒ สงกรานต์ถนนดีบุก” ร่วมรณรงค์ให้กลุ่มเป้าหมาย ตระหนักในเรื่องของการงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล เพื่อลดสถิติการบาดเจ็บและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับ ภายในงานพบกับคอนเสิร์ตศิลปินรุ่นใหม่วงดังภูเก็ตฝีมือคว้ารางวัล ร่วมด้วยกองทัพดีเจ เอ็มซี ชั้นนำจากกรุงเทพมหานครกับเพลงแดนซ์ทุกสไตล์ ณ บริเวณศูนย์การค้าไลม์ไลท์อเวนิวภูเก็ต

ระหว่างวันที่ ๑๔ – ๑๕ เมษายน ๒๕๖๒ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. เทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และเจ้าของบ้าน ถนนดีบุก ร่วมจัดงาน สืบสานประเพณีไทยอย่างดีงามกับงาน “Water Festival ๒๐๑๙ เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ร่วมรณรงค์ให้สืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ดีงาม เล่นน้ำแบบประพรม จากมงคลที่ปลายนิ้ว ๒๕๖๒ ภายใต้คอนเซ็ป “อยู่เย็นเป็นสุข” สร้างการเรียนรู้ ส่งเสริม และสืบสานมรดกไทยสู่คนไทยและสากล ในเทศกาลวัฒนธรรมผสานความร่วมสมัยที่ดีงามที่สุดของไทย อนุรักษ์ประเพณีไทยดั้งเดิม ณ ถนนดีบุก ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ พบกับศิลปินชื่อดัง LIPTA & เบิร์ดกับฮาร์ท, แดนซ์ฟลอร์, รำวงลีลาศ, นิทรรศการถ่ายภาพ ณ อังมอหลาว, Hi - light Photo Spot จุดถ่ายภาพบ้านโบราณ, มุมถ่ายภาพย้อนยุคเมืองเก่าภูเก็ต, บ้านเลขที่ ๖๕ บริการเช่าชุด Baba ถ่ายภาพ, การจำหน่ายสินค้าประชารัฐ สินค้าหัตถกรรม (Craft), กิจกรรมเวิร์คช็อปจากท้องถิ่น, กิจกรรมเปิดหมวกจากเยาวชนลูกหลานภูเก็ต, มีการออกร้านค้าอาหารและขนมมงคลขึ้นชื่อของชาวภูเก็ตที่ทำให้ภูเก็ตเป็น ๑ ใน ๒๖ เมืองทั่วโลก ที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกว่าเป็น City of Gastronomy

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมสัมผัสกับกลิ่นอายของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบวิถีไทย ที่โอบล้อมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของประเทศไทย เพื่อให้เกิดความรู้สึกประทับใจและซึมซับประเพณีอันทรงคุณค่านี้ไว้ เพื่อเป็นพลังในการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยให้คงอยู่สืบไป

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงประเพณีวันสงกรานต์ ๒๕๖๒ ซึ่งมีวันหยุดติดติดต่อกันหลายวัน รวมทั้งจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ในห้วงเวลาดังกล่าวมีปริมาณการใช้รถใช้ถนนบนทางหลวงสายต่างๆ เป็นจำนวนมาก และเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ เทศบาลนครภูเก็ต จึงได้ตั้งจุดบริการประชาชน โดยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายปกครอง สำนักปลัดเทศบาล และอปพร.ในสังกัดศูนย์ อปพร.เทศบาลนครภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดบริการ ระหว่างวันที่ ๑๑ – ๑๗ เมษายน ๒๕๖๒ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ณ บริเวณประตูทางเข้าสวนเฉลิมพระเกียรติจังหวัดภูเก็ต ถนนวิรัชหงษ์หยกอุทิศ ถนนสายสายวัดนาคา อำนวยความให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และป้องกันอุบัติเหตุช่วงประเพณีวันสงกรานต์ ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นเหตุร้าย เหตุด่วน เพลิงไหม้ แจ้งได้ที่โทร. ๑๙๙ และสายด่วน เทศบาลนครภูเก็ต โทร. ๑๑๓๒ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง
#ที่นี่ภูเก็ต | #ที่ของคนรักภูเก็ต | #teeneephuket | #หนังสือพิมพ์บันทึกภูเก็ต | #ออกสื่อ

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ "บันทึกภูเก็ต" และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. "บันทึกภูเก็ต" ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ต่อเจ้าของความคิดเห็น
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ "บันทึกภูเก็ต" ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:


ความคิดเห็น: คำแนะนำ: HTML จะไม่ถูกแปลง!

ความนิยม: แย่            ดี

ป้อนรหัสในกล่องข้างล่างนี้:

ทน.ภูเก็ต ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีวันสงกรานต์
กดเพื่อขยายขนาด