Phuket Road Show to Siberia 2019
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
<b>Notice</b>: Undefined variable: j in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b><b>Notice</b>: Undefined index:  in <b>/home/phuketarts/domains/phuketrecord.com/public_html/catalog/view/theme/default/template/content/content.tpl</b> on line <b>103</b>

ภูเก็ตดึงผู้ประกอบการโรงแรม บินลัดฟ้า ชวน 3 เมืองแดนหมีขาว หนีลมหนาว สัมผัสเมืองเก่า อาหาร วัฒนธรรม ความหรูหรา น่าเช็คอิน ครึ่งปีหลัง 2019

วันที่ 5 - 9 สิงหาคม 2562 สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานมอสโก ร่วมจัดกิจกรรม Phuket Road Show to Siberia 2019 นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต ร่วมเดินสายโรดโชว์ ณ 3 เมืองหลัก ได้แก่ โนโวซิบิสค์ ครัสโนยาสค์ และ อีรคุตสค์ เขตสหพันธ์ไซบีเรีย สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งได้รับความสนใจจากบริษัทท่องเที่ยวที่มีศักยภาพของรัสเซียกว่า 170 ราย เข้าร่วมพบปะ เจรจาการค้า และร่วมอัพเดทข้อมูลกิจกรรมการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ของจังหวัดภูเก็ตอย่างคึกคัก โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต

นางสาวอโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานมอสโก ประเทศรัสเซีย กล่าวถึง สถานการณ์ภาพรวมของนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยในปี 2561 ที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยประมาณ 1.47 ล้านคน อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบจากปี 2560 และทำรายได้ถึง 1.5 แสนล้านบาท รายได้มากเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศจีน นอกจากนี้ตลาดรัสเซียยังเป็นตลาดหลักอันดับ 7 ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยมากที่สุดและครองอันดับหนึ่งของจำนวนนักท่องเที่ยวในภูมิภาคยุโรป

จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวรัสเซีย เป็นนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในเรื่องของการใช้จ่าย แต่ด้วยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจรัสเซีย และค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียลดลงบ้างเล็กน้อยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 อยู่ที่ 825,556 คน ลดลงประมาณ 3% ททท.พยายามอย่างเต็มที่ในการกระตุ้นตลาดให้นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางกลับมาในช่วง 6 เดือนสุดท้ายที่เหลือ โดยร่วมกับพันธมิตรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ สายการบินต่าง ๆ จัดกิจกรรม และ ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ คาดว่าสิ้นปีนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาอย่างน้อยใกล้เคียงกับปีที่แล้วมากที่สุด อยู่ที่ 1.5 ล้านคน

ขณะเดียวกันก็ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มตลาดศักยภาพ เช่น กลุ่มสุขภาพ Health & Wellness โดยเฉพาะ ชาวรัสเซียพื้นที่แถบไซบีเรีย และ Far East ที่นิยมเดินทางไปทำรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพที่ประเทศไทย เพราะสะดวกใช้เวลาบินเพียง 5-6 ชั่วโมงเท่านั้น รวมถึงกลุ่มเวดดิ้ง ฮันนีมูน เนื่องจากหนุ่มสาวชาวรัสเซียนิยมไปฮันนีมูนที่เมืองไทย ด้านกลุ่มลักซ์ชัวรีก็เป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจ ชาวรัสเซียจะใช้จ่ายในเมืองไทยสูง ชอบที่พักหรูและวิลล่าต่าง ๆ กลุ่มผู้หญิง รัสเซียมีผู้หญิงเดินทางมากกว่าผู้ชาย ก็เป็นอีกกลุ่มนึงที่มีศักยภาพ และที่ละเลยไม่ได้คือกลุ่มแฟมิลี่ เพราะรัสเซียนิยมเดินทางเป็นครอบครัว แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยและโรงแรมควรมีความพร้อม ในการรองรับกลุ่มแฟมิลี่ด้วยเช่นกัน


สำหรับสามเมืองในไซบีเรียที่ภูเก็ตได้เข้ามาทำการโรดโชว์ในครั้งนี้ เป็นเมืองที่มีศักยภาพ นักท่องเที่ยวทั้งสามเมืองเดินทางเข้ามาประเทศไทย ในลำดับต้น ๆ เนื่องด้วยฤดูหนาวที่ยาวนาน ทำให้นักท่องเที่ยวหนีหนาวมาเที่ยวในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึง เดือนเมษายน และเขามีไฟล์ทบินตรงมาอู่ตะเภา และ ภูเก็ต โดยภูเก็ตยังได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง และ รองลงมาคือ พัทยา รัสเซียชอบทะเลเมืองไทยมาก เขามองว่าสวยและลงเล่นน้ำได้ ไม่หนาวเหมือนเที่ยวทะเลในประเทศอื่น เพราะประเทศเขาไม่มีทะเล ขณะที่สมุย เขาหลัก ก็ได้รับนิยมเพิ่มขึ้น ททท.พยายามส่งเสริมจังหวัดในโซนอันดามัน ตรัง สตูล เพราะมีทะเลสวยงาม และ เกาะช้าง ตราด จันทบุรี ระยอง ก็โตขึ้นนักท่องเที่ยวรัสเซียเริ่มขยายไปยังโซนตะวันออกเพิ่มมากขึ้นด้วย

“ตอนนี้แม้นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย อาจเลือกไปท่องเที่ยวในสถานที่ ที่ใกล้กว่าและถูกกว่า เช่น ตุรกี หรือประเทศในโซนยุโรป แต่ขณะเดียวกันในช่วงฤดูหนาว ประเทศไทยก็ยังเป็นประเทศหลักที่นักท่องเที่ยวรัสเซียนิยมมาเที่ยว จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการ สายการบิน บริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ ๆ ในช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ แนวโน้มนักท่องเที่ยวรัสเซียจะกลับมาได้อย่างชื่นใจแน่นอน”

นายภูมิกิตต์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การเดินทางมาโรดโชว์ครั้งนี้เป็นการส่งเสริมและตอกย้ำภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตกับ เอเยนต์ บริษัทท่องเที่ยวในรัสเซีย เนื่องจากชาวรัสเซียเข้ามาเที่ยวภูเก็ตเป็นอันดับสอง รองจากจีนที่เป็นอันดับหนึ่ง ในปี 2561 ตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอยู่ที่ 7 แสนกว่าคน ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เข้าภูเก็ต รัสเซียเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยปีที่ผ่านมา ได้ไปทำโรดโชว์ที่เมืองมอสโก คาซาน และ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผลจากการทำโรดโชว์ครั้งที่แล้ว ส่งผลให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าภูเก็ตเพิ่มขึ้น 10 %

ครั้งนี้จึงเลือกมาทำการตลาดและโปรโมทภูเก็ต ในโซนพื้นที่ตรงกลางของประเทศรัสเซีย คือ เขตสหพันธ์ไซบีเรีย โดยได้ประสาน ททท.สำนักงานมอสโก ซึ่งได้แนะนำ 3 เมืองที่มีศักยภาพในการมาทำโรดโชว์ในครั้งนี้ คือ เมืองโนโวซีบีสค์ เมืองหลวงของไซบีเรีย เมืองครัสโนยาสค์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม และ เมืองอีรคุตสค์ เมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว มีทะเลสาปไบคาลตั้งอยู่ ทั้งสามเมืองเป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจดี มีไฟล์ทบินตรงเข้าภูเก็ต ทั้ง ชาร์เตอร์ไฟล์ท และ สเคดดูลไฟล์ท และรัสเซียจะมีไฟล์ทบินตรงจาก 3 เมืองนี้ บินตรงเข้าภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง เลยเลือกมาทำโรดโชว์ที่ 3 เมืองนี้

สำหรับภูเก็ตเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในกลุ่มนักท่องเที่ยวและทัวร์โอเปอเรเตอร์ของทั้ง 3 เมืองนี้ ภูเก็ตมาโรดโชว์ครั้งนี้เพื่อตอกย้ำศักยภาพของภูเก็ตต่อนักท่องเที่ยวรัสเซีย ที่เลือกมาไซบีเรียเพราะไม่เคยมามาก่อน โดยต้องการนำสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ ๆ มาบอกคนรัสเซีย โดยคนรัสเซียมีระยะพำนักอยู่ในภูเก็ตได้ค่อนข้างนาน คือ 7 – 14 วัน เพราะฉะนั้นการที่เขาได้อัพเดทข้อมูลกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้เขาสามารถออกแบบการท่องเที่ยวได้ครอบคลุมทั่วถึงขึ้น ว่ามีอะไรเกิดขึ้นใหม่ ๆ บ้างในภูเก็ต เพื่อเป็นข้อมูลในการมาท่องเที่ยว

“ภูเก็ตเติบโตมาจากการท่องเที่ยวแบบ Sea Sun Sand แต่สิ่งที่เราต้องการย้ำมาก ๆ คือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มาในครั้งนี้เราได้นำเสนอนำเสนอเรื่องของเมืองเก่า สถาปัตยกรรม การแต่งกาย และการแต่งงานแบบบาบ๋า และเรื่องของกิจกรรมทางการกีฬา เนื่องจากคนรัสเซีย ชอบกิจกรรมการกีฬา ก็จะเป็นการผสมผสานการท่องเที่ยวไปพร้อมกับกีฬา และ เสนอเรื่องระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น รถภูเก็ตสมาร์ทบัส ซึ่งได้รับความสนใจและสอบถามข้อมูลมาก ส่วนเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน มีคำถามเรื่องไข้เลือดออก ความปลอดภัยทางทะเล ความพร้อมด้านการดูแลนักท่องเที่ยว” นายภูมิกิตต์กล่าว

ด้าน นางสาวยุพดี เรืองเดช ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายขาย Diamond Cliff Resort & Spa Phuket กล่าวถึงการมาร่วมโรดโชว์ในครั้งนี้ว่า เป็นโอกาสที่ดีที่ได้เจอเอเยนต์ใหม่ ๆ และให้ความสนใจภูเก็ต จากการพูดคุยนำเสนอผลิตภัณฑ์ออกไป ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้ากลับมา โดยคาดว่าจะมีผลตอบรับจากลูกค้าติดต่อกลับมาเกิน 50% เนื่องภูเก็ตยังคงเป็น Beach Destination ของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วัฒนธรรม อาหาร ผลไม้ไทย ก็เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวประเทศนี้ ในส่วนโรงแรมซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าตองที่ผ่านมา มีการจองเข้าพักของนักท่องเที่ยวรัสเซียติดอันดับหนึ่งในห้าที่มาใช้บริการ แม้ก่อนหน้านี้จะลดลงไปบ้างเนื่องจากภาวะทางเศรษฐกิจ แต่ในช่วงไฮซีซั่นของปีนี้มีการจองห้องพักเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจในรัสเซียเริ่มนิ่งขึ้น โดยเชื่อมั่นว่าในช่วงฤดูหนาวของรัสเซียที่กำลังมาถึงนี้ ทางโรงแรมน่าจะได้การจองโรงแรมเพิ่มจากนักท่องเที่ยวรัสเซียอย่างแน่นอน
ขณะที่ นางสาวปุริมปรัชญ์ สุขบัวใหญ่ ผู้อํานวยการฝ่ายขายและการตลาด โรงแรม Proud Phuket กล่าวว่า ด้วยความที่พราวด์ภูเก็ตเพิ่งเปิดได้แค่ 3 ปี และเป็นครั้งแรกที่ได้มาออกมาโรดโชว์ที่รัสเซีย ก็ได้รับการตอบรับที่ดี เพราะว่าลูกค้าส่วนมากบางคนยังไม่รู้จักหาดในยาง นับเป็นโอกาสดีที่ได้มาโปรโมทหาดในยางให้ลูกค้าได้รู้จักด้วย ซึ่งถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า โรงแรมพราวด์ตอบโจทย์ในกลุ่มครอบครัว ฮันนีมูน เพราะว่าหาดในยางจะได้เปรียบตรงความเงียบสงบ ผ่อนคลาย ไม่พลุกพล่าน และลงเล่นน้ำได้ทั้งปี เป็นหาดเดียวที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เหมาะสำหรับกลุ่มวัยเกษียณ ที่พักแบบลองสเตย์ ส่วนกลุ่มครอบครัว ก็จะถามเรื่องรถเข็น ว่ามีรถเข็นเด็กให้เช่าไหม ถือเป็นคำถามที่ดี เพราะจะนำมาปรับปรุงการให้บริการ ทั้งนี้ต้องต้องขอบคุณผู้จัดงาน ที่ให้ทางโรงแรมได้มีโอกาสมาร่วมงานในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวโรงแรมโซนไซบีเรีย เพราะว่าลูกค้าโซนนี้ไม่ได้เยอะมาก นอกจากหาดป่าตอง หาดกะตะ กะรน จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ "บันทึกภูเก็ต" และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. "บันทึกภูเก็ต" ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ต่อเจ้าของความคิดเห็น
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ "บันทึกภูเก็ต" ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น
กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:


ความคิดเห็น: คำแนะนำ: HTML จะไม่ถูกแปลง!

ความนิยม: แย่            ดี

ป้อนรหัสในกล่องข้างล่างนี้:

Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด
Phuket Road Show to Siberia 2019
กดเพื่อขยายขนาด